ปัญหาฟันสบกันไม่สนิทเป็นหนึ่งในปัญหาฟันที่พบได้บ่อยในหลายช่วงวัย โดยเฉพาะในวัยรุ่นและวัยทำงานที่อาจส่งผลต่อความมั่นใจและเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต เพื่อให้ทุกคนได้รู้เท่าทันปัญหาฟันไม่สบกัน บทความนี้จะพาไปรู้ถึงสาเหตุ พร้อมตอบข้อสงสัยที่หลาย ๆ คนสงสัย ว่าฟันไม่สบกันจะสามารถจัดฟันได้ไหม พร้อมบอกถึงเทคนิคการจัดฟันที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ เพื่อให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยดังใจที่ต้องการ ที่นี่

ปัญหาฟันสบกันไม่สนิทเกิดจากอะไร?

อาการฟันสบกันไม่สนิทสามารถเกิดได้จาก 3 สาเหตุหลัก คือ

1. เกิดจากพฤติกรรมในวัยเด็ก

สาเหตุของปัญหาฟันสบกันไม่สนิทที่เกิดกับหลาย ๆ คน อาจเกิดได้จากพฤติกรรมในวัยเด็ก เช่น การดูดนิ้วมือ ดูดขวดนม หรือดูดจุกนมหลอก เนื่องจากในขณะที่ดูด ลิ้นจะดันไปที่ฟันหน้า ซึ่งถ้าดูดติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ฟันด้านหน้ายื่นและไม่สามารถสบกันได้สนิทกับฟันล่างได้

2. เกิดจากพัฒนาการของช่องปากและกรรมพันธุ์

อีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาฟันสบกันไม่สนิท คือการเจริญเติบโตของขากรรไกรที่ผิดปกติ รวมถึงมีอาการฟันงอกออกมาไม่พ้นเหงือก ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเคี้ยวอาหาร ถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน อาจจะส่งผลให้เกิดอาการใบหน้าผิดรูปได้

3. เกิดจากการได้รับบาดเจ็บบริเวณขากรรไกร

นอกจากนี้ การได้รับบาดเจ็บที่ค่อนข้างรุนแรงบริเวณขากรรไกร ยังเป็นสาเหตุของปัญหาฟันสบกันไม่สนิทได้อีกด้วย

ปัญหาฟันสบกันไม่สนิทเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตอย่างไร?

คุณภาพในการเคี้ยวอาหารไม่ดี

ผู้ที่มีปัญหาฟันสบกันไม่สนิทจะไม่สามารถใช้ฟันในการบด เคี้ยว ฉีก กัด อาหาร ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงส่งผลให้เกิดปัญหาระบบย่อยทำงานหนักกว่าปกติ รวมถึงมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้อีกด้วย

ฟันบางซี่อาจต้องรับแรงจากการบดเคี้ยวมากกว่าปกติ

ในขณะที่เราเคี้ยวอาหาร ฟันทุกซี่จำเป็นต้องทำงานร่วมกัน แต่ถ้าหากฟันสบกันไม่สนิท จะส่งผลให้ฟันบางซี่ไม่ได้ทำหน้าที่ในการบดอาหาร แต่มีเพียงฟันบางซี่เท่านั้นที่ต้องรับแรงจากการบดเคี้ยวมากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดปัญหาฟันสึกหรอได้ง่าย

มีความบกพร่องในการพูด

อาการฟันสบกันไม่สนิท ยังจะส่งผลให้การพูดหรือการออกเสียงไม่ชัดเจน ก่อให้เกิดข้อบกพร่องในการสื่อสาร ซึ่งอาจสร้างปัญหาให้กับการทำงานและการเข้าสังคมได้

โครงสร้างใบหน้าไม่สมดุล

นอกจากนี้ อาการฟันสบกันไม่สนิท ยังนำไปสู่การเกิดปัญหาโครงสร้างใบหน้าไม่สมดุล เช่น คางเบี้ยว ขากรรไกรล่างเอียงหรือแบนไปจากแนวกลางใบหน้า ส่งผลให้ผู้ที่มีปัญหานี้เกิดความไม่มั่นใจในตนเองได้

ฟันสบกันไม่สนิทเป็นปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวัน

ตอบข้อสงสัยมีปัญหาฟันไม่สบกัน จัดฟันได้ไหม?

สำหรับใครที่สงสัยว่า หากมีปัญหาฟันไม่สบกันจะสามารถจัดฟันได้ไหม ต้องขอแนะนำว่าขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ซึ่งถ้าไม่รุนแรงมาก และไม่ถึงขั้นต้องผ่าตัดขากรรไกร ก็สามารถใช้วิธีการจัดฟันได้ โดยเรามีเทคนิคการจัดฟันใส ซึ่งเป็นวิธีช่วยรักษาอาการฟันสบกันไม่สนิทมาแนะนำกัน

เทคนิคการจัดฟันแบบใสที่ช่วยจัดระเบียบฟันใหม่

การเลือกใช้เทคนิคจัดฟันแบบใส เป็นเทคนิคที่สะดวก ทำง่าย และช่วยให้ฟันเป็นระเบียบขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยจะใช้เครื่องมือแบบใสที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละคน ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจนกระทั่งครบกำหนดแผนการรักษาที่วางเอาไว้ ฟันของคุณก็จะกลับมาเรียงตัวสวยเป็นระเบียบได้แล้ว

หากมีปัญหาฟันไม่สบกัน มาเริ่มต้นจัดฟันใสกับ ClearCorrect พร้อมสร้างรอยยิ้มที่มั่นใจ เพื่อสุขภาพช่องปากที่แข็งแรง สามารถประเมินการรักษาได้เลยบนเว็บไซต์ หรือสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-109-1234

Tags :
Share This :