หลังเสร็จสิ้นกระบวนการจัดฟัน สิ่งที่ทุกคนคาดหวังก็คือฟันที่เรียงตัวสวย เพื่อให้สามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจ แต่ฝันนั้นคงสลาย หากต้องเจอกับปัญหาฟันล้มหลังจัดฟัน!

บทความนี้ขอชวนทุกคนมารู้ทันสาเหตุของปัญหาฟันเคลื่อนฟันล้มหลังจัดฟัน พร้อมแนวทางการแก้ไข และวิธีดูแลให้ฟันสวยอยู่กับเราไปได้อย่างยาวนาน

ฟันเคลื่อนฟันล้มหลังจัดฟัน คืออะไร?

ฟันเคลื่อน หรือ ฟันล้ม คือ อาการที่ฟันเกิดการเคลื่อนที่หรือล้มเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง จนผิดรูปไปจากตำแหน่งเดิมที่เคยจัดฟันไว้ โดยฟันที่ล้มนั้นจะเอียงไปยึดเกาะกับฟันซี่ข้าง ๆ จนส่งผลกระทบต่อการเรียงตัวของฟัน สุดท้ายแล้วก็จะทำให้ฟันกลับคืนรูปเดิมเหมือนก่อนที่จะจัดฟัน หรือกลายเป็นฟันซ้อนเกที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในที่สุด

สาเหตุที่ทำให้ฟันล้มหลังจัดฟัน

 • จัดฟันแล้วไม่ใส่รีเทนเนอร์

หนึ่งในสาเหตุของปัญหาฟันล้มหลังจัดฟันที่พบได้บ่อยที่สุด ก็คือการลืมใส่ ‘รีเทนเนอร์’ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำหน้าที่คงสภาพฟันที่จัดเสร็จแล้วให้เรียงสวย และไม่เคลื่อนตัวหลังถอดเครื่องมือออก ซึ่งในช่วงแรก เราจำเป็นจะต้องใส่รีเทนเนอร์ไว้ตลอดเวลา จะถอดได้เฉพาะตอนรับประทานอาหารหรือทำความสะอาดช่องปากเท่านั้น เมื่อใส่ครบ 1 ปีจึงสามารถเปลี่ยนไปใส่เฉพาะตอนนอน แต่ในระยะแรกที่ต้องใส่ตลอดเวลานี่เอง ที่ทำให้หลายคนหลงลืมอยู่บ่อย ๆ หรือบางครั้งก็อาจเผลอทำหายไปโดยไม่ตั้งใจ

 • จัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐาน

ปัจจุบันนี้การจัดฟันแฟชั่นนั้นยังคงเป็นปัญหาที่ยากจะแก้ไข และผู้เคราะห์ร้ายมักจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นวัยเรียน เพราะร้านเหล่านี้มักจะหลอกล่อด้วยราคาที่ถูกเกินกว่าความเป็นจริง และเครื่องมือจัดฟันที่มีสีสันสดใส แต่รู้หรือไม่ว่าการติดเครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ได้ติดโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาฟันล้มหลังจัดฟัน หรือทำให้ฟันซ้อนเกมากกว่าเดิม ทั้งยังมีโอกาสที่จะติดเชื้อในช่องปากจากเครื่องมือที่ไม่สะอาดอีกด้วย

 • อายุเพิ่มมากขึ้น ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปเรื่อย ๆ

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาฟันเคลื่อน ฟันล้ม ก็คืออายุที่เพิ่มมากขึ้น เพราะฟันของเรานั้นเป็นอวัยวะที่จะเคลื่อนที่ไปเรื่อย ๆ ตลอดเวลา แถมยังต้องเจอกับปัญหาสุขภาพช่องปากที่เสื่อมโทรม และปัญหาเหงือกร่นไปตามวัย ดังนั้นหากใครที่จัดฟันตั้งแต่วัยรุ่น และเริ่มละเลยการดูแลช่องปากเมื่อเวลาผ่านไป ก็มีโอกาสที่จะเจอกับปัญหาฟันเคลื่อนฟันล้มหลังจัดฟันได้ง่ายมากขึ้น

รู้ทันสัญญาณเตือนอาการฟันล้ม

 • มองเห็นได้ชัดเจนว่าฟันเคลื่อนที่ไปจากเดิมเมื่อส่องกระจก
 • ใส่รีเทนเนอร์ได้ไม่พอดี ใส่แล้วรู้สึกอึดอัดหรือปวดฟัน
 • กัดหรือเคี้ยวได้ไม่เต็มที่
 • มีช่องว่างระหว่างฟัน
 • สังเกตได้ว่าฟันตำแหน่งอื่น ๆ ซ้อนเกตามไปด้วย จากที่ก่อนจัดฟันไม่เคยเป็น
 • รู้สึกเสียวฟันหรือปวดฟันง่ายกว่าปกติ

ฟันล้มไม่ต้องตกใจ แก้ได้ด้วยการจัดฟันใหม่รอบสอง

หากใครที่รู้ตัวแล้วว่ากำลังเผชิญกับปัญหาฟันล้มหลังจัดฟัน ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันใหม่รอบสอง ซึ่งเราสามารถเลือกได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบโลหะหรือจัดฟันแบบใส แต่ถ้าใครที่เคยผ่านการจัดฟันแบบโลหะมาแล้วในครั้งแรก และรู้สึกว่าการติดเครื่องมือลงไปบนฟันนั้นไม่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ การจัดฟันแบบใสก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

การจัดฟันแบบใส คืออะไร มีข้อดีอย่างไร?

การจัดฟันแบบใส (Clear Aligner) คือ การใส่เครื่องมือจัดฟันที่ทำมาจากวัสดุชนิดพิเศษ มีจุดเด่นที่ความใส และถูกออกแบบมาให้พอดีกับช่องปากของเรา ทั้งยังสามารถถอดเข้า-ออกเพื่อทำความสะอาดได้ตลอดเวลา โดยเครื่องมือจัดฟันแบบใสนี้จะทำหน้าที่เคลื่อนฟันของเราไปเรื่อย ๆ จนได้ฟันที่เรียงตัวสวย ซึ่งนอกจากคุณสมบัติเด่นในเรื่องของความใส จนทำให้ยากที่จะสังเกตเห็น ยังมีข้อดีตรงที่ความสะดวกสบาย ช่วยลดการระคายเคืองในช่องปากได้มากกว่าการจัดฟันแบบโลหะ และยังช่วยให้เราทำความสะอาดช่องปากได้อย่างหมดจด ลดโอกาสเกิดสิ่งสกปรกสะสมได้เป็นอย่างดี

ฟันล้ม จัดฟันใหม่ จัดฟันรอบสอง จัดฟันใส

ดูแลอย่างไรไม่ให้ฟันล้มหลังจัดฟัน?

เมื่อตัดสินใจจัดฟันรอบสองทั้งที เชื่อว่าไม่มีใครที่อยากจะเจอกับปัญหาฟันล้มจนต้องจัดฟันใหม่อีกหลาย ๆ รอบ เรามาดู 4 วิธีดูแลฟันที่ถูกต้องกันเลย

 • ใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ และหากล่องสำหรับเก็บรีเทนเนอร์ติดตัวไว้ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ลืม
 • ตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน เพื่อเช็กให้ชัวร์ว่าฟันยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ หากพบปัญหาก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที
 • รักษาสุขอนามัยในช่องปาก ด้วยการเลือกใช้แปรงสีฟันที่เหมาะสม และใช้ไหมขัดฟันเพื่อกำจัดเศษอาหาร
 • หลีกเลี่ยงการใช้ฟัน กัด เคี้ยว ดึง แทะของแข็ง เพราะเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้ฟันเคลื่อนได้ง่าย

หมดกังวลเรื่องปัญหาฟันล้มหลังจัดฟัน สามารถเข้าปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและรับบริการจัดฟันรอบสอง Clear Aligner ได้ที่ ClearCorrect เรามาพร้อมกับนวัตกรรมจัดฟันใสด้วย ClearQuartz เครื่องมือที่ผ่านการจดสิทธิบัตรจากสหรัฐอเมริกา ช่วยเคลื่อนฟันของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถประเมินการรักษาด้วยตัวเองได้ผ่านเว็บไซต์ หรือสอบถามเพิ่มเติมผ่านทาง Line Official ได้เลยที่ @ClearCorrect (มี @ ด้วย) หรือโทร. 02-109-1234

Tags :
Share This :