ลักษณะฟันแบบไหนที่ควรจัดฟัน

ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันซ้อน ฟันแบบไหนบ้างที่ต้องจัดฟัน?

ความมั่นใจที่จะทำให้คุณสนุกกับการใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ และสามารถยิ้ม หัวเราะได้อย่างมั่นใจได้ในทุก ๆ สถานการณ์ ต้องเริ่มจากฟันที่เรียงตัวสวย หากคุณกำลังคิดจะจัดฟัน เราจะพามาสำรวจตัวเองกันว่า ลักษณะฟันแบบไหนบ้างที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน เพราะนอกจากฟันสวย ๆ จะส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้นแล้ว ยังจะช่วยให้คุณมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีกว่าเดิมด้วย

ทำไมต้องจัดฟัน ?

การที่ฟันมีปัญหาเพราะเกิดการเรียงตัวกันอย่างผิดปกติ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับขากรรไกรด้านล่างและด้านบนที่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่พอดีกัน ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้ฟันดูไม่สวยแล้ว ยังอาจสร้างปัญหาในการรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการกัดหรือบดเคี้ยวก็อาจทำได้ยาก ซึ่งแน่นอนว่ามักสร้างความลำบากและความรำคาญใจให้กับการใช้ชีวิต อีกทั้งยังส่งผลต่อความมั่นใจของคุณด้วย

ดังนั้นแล้วการจัดฟันที่มีลักษณะผิดปกติ ให้กลับมาเรียงตัวอย่างสวยงามและสบกันอย่างพอดี จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขขึ้น แถมยังสามารถเผยรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจ พร้อมส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดูดียิ่งกว่าเดิม

ลักษณะฟันที่ควรจัดฟัน

เมื่อรู้แล้วว่าการจัดฟันนั้นดีอย่างไร เราก็มาดูกันดีกว่าว่าลักษณะฟันแบบไหนบ้างที่ควรจะต้องจัดฟัน รวมถึงหากใครที่มีปัญหาฟันยื่น และต้องการจัดฟัน หรือมีปัญหาฟันเก ฟันห่าง ฟันไม่สบกันจะสามารถจัดฟันเพื่อแก้ไขเหล่านี้ได้หรือไม่? มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

ฟันบนยื่น หรือฟันเหยิน ควรจัดฟันไหม?

หนึ่งในความผิดปกติของฟันที่ทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจจัดฟันก็คือฟันบนที่ยื่นออกมาเกินกว่าฟันล่าง หรือที่ถูกเรียกว่า “ฟันเหยิน” สำหรับลักษณะฟันในรูปแบบนี้ มักเกิดจากการเรียงตัวของฟันหรือแนวกรามที่ยื่นออกมา โดยฟันในลักษณะนี้มักสร้างปัญหาในการกัดอาหารด้วยฟันหน้า และหากฟันหน้ายื่นมาก ๆ ยังอาจทำให้เกิดการกัดปากและเหงือกได้ง่ายขึ้นอีกด้วย จนเกิดเป็นแผล และที่สำคัญยังส่งผลต่อความสวยงาม และความมั่นใจของผู้ที่เกิดปัญหานี้ด้วย

สำหรับผู้ที่มีฟันเหยินหากตัดสินใจจัดฟัน ก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ไปได้ และเมื่อเข้ารับการรักษาจากทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ก็จะทำให้ฟันหน้าที่ยื่นออกมากลับเข้าไปอยู่ในระนาบเดียวกันกับฟันล่างได้ในที่สุด ทำให้ยิ้มได้สวยและมั่นใจมากขึ้น

ฟันล่างยื่น ควรจัดฟันไหม?

ลักษณะฟันล่างยื่น เกิดจากการเรียงตัวของฟันล่าง หรือแนวกรามล่างที่ยื่นออกมาเกินฟันบน ทำให้ฟันหน้าไม่สบกัน และทำให้เกิดปัญหาในการกัดอาหารด้วยฟันหน้า นอกจากนี้ ยังอาจทำให้โครงหน้าเกิดความไม่สมดุล เพราะคางยื่นออกมา สำหรับคนที่มีฟันยื่นด้านล่าง สามารถเลือกใช้วิธีจัดฟันเพื่อแก้ไขปัญหานี้ อีกทั้งยังจะทำให้ฟันกลับมาสบกันและสามารถเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และแน่นอนว่ามีความมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

ฟันเก หรือฟันซ้อน ควรจัดฟันไหม?

ฟันเก เป็นปัญหาที่เกิดจากฟันที่งอกออกมามากเกินไป หรือขึ้นมาในตำแหน่งที่เบียดกับฟันซี่อื่น ๆ ทำให้เกิดปัญหาฟันเกไปซ้อนทับกัน ซึ่งฟันที่ซ้อนกันนั้นจะทำให้ฟันบางซี่อยู่ในองศาที่ไม่พอดีกับฟันซี่อื่น ๆ จนเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาเช่น ฟันบนและฟันล่างไม่สบกัน ไปจนถึงปัญหาในการเคี้ยวอาหาร แต่ไม่ว่าจะมีฟันเกมาก หรือฟันเกนิดหน่อยก็ควรที่จะต้องจัดฟัน เพื่อถอนฟันซี่ที่เกินออก และจัดระเบียบฟันที่มีอยู่ให้เรียงตัวสวยงามเพื่อประสิทธิภาพในการใช้ฟันที่ดีกว่าเดิม

ฟันกัดคร่อม ควรจัดฟันไหม?

ลักษณะฟันกัดคร่อมจำเป็นต้องจัดฟัน เนื่องจากเป็นลักษณะฟันที่จะทำให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิตมากที่สุดรูปแบบหนึ่ง เพราะฟันบนและฟันล่างจะไม่สามารถสบกันได้สนิท เนื่องจากตำแหน่งที่ไม่พอดีกัน จึงมีลักษณะขบกันแบบไขว้ หรือสลับกันไปมา จนฟันไม่อาจสบลงมาพอดีกันได้ ทำให้ประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหารไม่ดีเท่าที่ควร

ฟันสบเปิด ควรจัดฟันไหม?

ฟันสบเปิด เป็นลักษณะของฟันที่เมื่อกัดฟันแล้ว ฟันบนและฟันล่างจะสบกันไม่สนิท มีช่องว่างระหว่างฟันบน และฟันล่างอย่างเห็นได้ชัด อาจเกิดขึ้นเพราะแนวกรามที่ไม่พอดีกันหรือลักษณะของฟัน ไม่ว่าจะเป็นขนาด หรือการเรียงตัว ผู้ที่มีฟันสบเปิดควรจัดฟันเพื่อให้ฟันเรียงตัวอย่างมีระเบียบ และสบกันพอดี ซึ่งนอกจากจะได้ความสวยงามของฟันแล้ว ยังจะช่วยให้สามารถกัดและเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้นด้วย

ฟันกัดเบี้ยว ควรจัดฟันไหม?

ฟันกัดเบี้ยว เกิดจากจุดศูนย์กลางของฟันบนและฟันล่างอยู่ไม่ตรงกัน หรือฟันล่างมีการเบี้ยวไปด้านข้างทำให้เมื่อกัดฟันแล้วจะเห็นได้ว่าฟันหน้าด้านบนและล่างมีจุดกึ่งกลางที่ไม่ตรงกัน และทำให้ฟันซี่อื่น ๆ สบกันไม่พอดีตามไปด้วย สำหรับลักษณะฟันกัดเบี้ยวนี้ ควรต้องจัดฟันเพื่อปรับให้จุดศูนย์กลางของฟันมาอยู่ตรงกัน จึงจะทำให้กัดและเคี้ยวอาหารได้ดี และมีฟันเรียงตัวกันสวยขึ้น

ฟันห่าง ควรจัดฟันไหม?

อีกหนึ่งลักษณะฟันที่ควรจัดฟันก็คือฟันที่ห่างกัน เพราะถึงแม้ว่าจะดูไม่มีผลต่อการใช้ชีวิต แต่จริง ๆ แล้วการที่มีช่องว่างระหว่างฟันมากเกินไป ก็อาจทำให้ฟันซี่ที่อยู่ข้าง ๆ มีลักษณะและตำแหน่งที่เปลี่ยนไป เพราะเกิดการเอียงโน้มเข้ามาหาช่องว่างนั้น ๆ และอาจทำให้เกิดปัญหาฟันเกหรือฟันไม่สบกันในที่สุด จึงควรจัดฟันเพื่อดึงฟันที่ห่างให้เข้ามาชิดกัน เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีขึ้น

ClearCorrect ทางเลือกใหม่ของการจัดฟัน เพื่อชีวิตที่สนุกได้ไม่สะดุด

หนึ่งในสาเหตุที่หลาย ๆ คนไม่อยากจัดฟันแม้ฟันจะมีลักษณะที่ควรแก้ไขก็ตาม นั่นอาจเป็นเพราะการต้องติดอุปกรณ์จัดฟันแบบเหล็กเอาไว้ที่ฟัน ที่อาจทำให้เสียบุคลิกภาพ แถมยังมีข้อจำกัดในการใช้ชีวิต และอาจสร้างอุปสรรคต่อการทานอาหาร รวมถึงยังดูแลได้ยาก ทำให้หมดสนุกไปกับการใช้ชีวิต แต่ในปัจจุบัน มีอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้คุณไม่ต้องติดเครื่องมือเหล็กที่ทั้งเจ็บและรกตา แถมไม่ต้องเขินอายกับการพูด ยิ้ม หรือใช้ชีวิต เพียงแค่เลือกจัดฟันกับ ClearCorrect ซึ่งเป็นการจัดฟันแบบใส เพียงแค่ใส่อุปกรณ์ครอบฟันแบบใสเอาไว้ ก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ บอกลาการจัดฟันแบบเก่า แล้วมาสนุกกับการจัดฟันแบบใสกับ ClearCorrect กันดีกว่า!

Tags :
Share This :