วิธีแก้ไขฟันบนยื่นด้วยการจัดฟันแบบใส 

หากคุณเคยโดนล้อเลียนว่า “ฟันเหมือนกระต่ายเลย” เพราะฟันหน้าของคุณนั้นยื่นยาวออกมาจนดูโดดเด่นเกินไป แน่นอนว่าการถูกล้อเลียนตั้งแต่เด็กมักส่งผลต่อความมั่นใจเมื่อโตขึ้น  ถึงเวลาแล้วที่จะเพิ่มความมั่นใจในรอยยิ้มของคุณด้วยการจัดฟัน

 

ฟันยื่น (Overjet) คืออะไร? 

 
 
ทันตแพทย์ของคุณสามารถให้การวินิจฉัยอาการฟันยื่นของคุณได้
 
ฟันที่เราเรียกกันว่าฟันกระต่าย” คือ การสบฟันที่ผิดปกติหรือที่รู้จักกันในชื่อว่า ฟันสบลึก (deep bite) ซึ่งหมายความว่า เวลาที่กัดหรือฟันสบกัน ฟันบนของคุณมาทับฟันล่างมากเกินไป สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า การมีฟันสบลึกนั้นมักมีสาเหตุมาจากการมีขากรรไกรล่างที่เล็กกว่าขากรรไกรบน ทำให้ฟันบนยื่นออกมาข้างหน้าอย่างเห็นได้ชัด ในบางครั้งการสูญเสียฟันล่างหรือการกัดที่แรงเกินไป  ก็สามารถนำไปสู่สาเหตุของฟันสบลึกได้

 

สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งออสเตรเลีย ระบุว่าฟันยื่นโดยทั่วไปจะมีระยะอยู่ที่ 2-3 มิลลิเมตร หากคุณมีฟันที่สบลึก ฟันหน้าบนจะครอบฟันล่างมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด และในบางกรณีที่รุนแรง ฟันบนสามารถครอบฟันล่างลึกลงไปได้ถึงเหงือก

 

แม้ว่าจะสามารถสังเกตฟันยื่นได้เด่นชัดเวลาที่ส่องกระจก แต่จะมีเพียงทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่สามารถให้การวินิจฉัยที่ชัดเจนถึงปัญหาของการเกิดฟันยื่น โปรดติดต่อขอข้อมูลจากทันตแพทย์เกี่ยวกับรูปแบบฟันที่คุณมีเพื่อที่จะสามารถปกป้องสุขภาพช่องปากจากความผิดปกติที่เกิดขึ้น

 

 

ทำไมถึงควรรักษาฟันยื่น (Overbite Treatment) 

 

ฟันที่ยื่นมากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพฟันเรื้อรัง หากปล่อยไว้โดยไม่เข้ารับการรักษา

ฟันยื่นเป็นปัญหาที่พบบ่อยได้ทั่วโลก วารสารด้านทันตกรรมจากอังกฤษอย่าง Dental Press Journal of Orthodontics ได้ทำการสำรวจเด็กและผู้ใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกา จีน สหราชอาณาจักร อินเดีย และบางประเทศในยุโรป รวมถึงแอฟริกา พบว่าเกือบ 22% ของคนเหล่านี้มีฟันที่ยื่นเกินไป และไม่ได้พยายามรักษาอาการนี้ด้วยเช่นกัน

 

วารสารทันตกรรมของอังกฤษ อธิบายปัญหาของการละเลยการจัดฟันไว้ว่า ปัญหาของฟันยื่นส่วนใหญ่จะไม่มีอาการอะไรที่สร้างผลข้างเคียง ดังนั้นผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงละเลยการรักษาจนกว่าฟันจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์อย่างรุนแรง 

 

แต่ทำไมต้องแก้ไขปัญหาฟันยื่นตั้งแต่แรก  การรักษาฟันยื่นนี้ไม่ใช่แค่การเสริมสร้างรอยยิ้มที่สวยงามเท่านั้น The ASO หรือ สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศออสเตรเลีย ให้คำเตือนว่าการกัดในขณะที่มีฟันยื่นอาจเพิ่มโอกาสที่จะทำให้ฟันสึก หรือกระทบกันจนเหงือกเสียหายได้ ฟันที่ยื่นออกมายังมีแนวโน้มที่จะเกิดการบิ่น และช่องปากได้รับบาดเจ็บในรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้แล้ว การเผลอกัดเพดานปากจากฟันล่างที่ถูกฟันบนครอบอยู่ อาจทำให้เกิดแผลในช่องปาก ส่งผลกระทบให้การทำกิจกรรมประจำวัน เช่น การกิน และการดื่ม เป็นสิ่งที่ลำบากมากขึ้น ในส่วนของการพูดเมื่อคุณออกเสียง “ซ-โซ่” และ “ช-ช้าง” คุณจะสามารถออกเสียงได้ยากกว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาพูดไม่ชัดเกิดขึ้น

 

การสบฟันในอุดมคติคืออะไร?

 

โดยปกติแล้ว ฟันบนควรคร่อมทับฟันล่างประมาณ 20% เพื่อความสวยงาม และการเคี้ยวที่สมบูรณ์ ASO อธิบายว่า หากคุณมองจากด้านหน้า ขอบของฟันบนควรอยู่ในแนวเดียวกับส่วนโค้งของริมฝีปากล่าง ซึ่งต้องอาศัยการวินิจฉัยจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โปรดติดต่อขอข้อมูลจากทันตแพทย์เกี่ยวกับรูปแบบฟันที่คุณมีเพื่อที่จะสามารถปกป้องสุขภาพช่องปากจากความผิดปกติที่เกิดขึ้น

 

เราจะสามารถแก้ไข Overbite ให้ดีขึ้นได้อย่างไร?