ฟันห่างรักษาได้ด้วยการจัดฟันใส

รวมวิธีแก้ฟันห่างที่ช่วยเติมเต็มช่องว่างระหว่างฟัน

รอยยิ้มที่สวยงามของคุณเป็นแบบไหน? เชื่อว่าทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน ย่อมให้ความใส่ใจในเรื่องของภาพลักษณ์เป็นเรื่องแรก ๆ โดยเฉพาะเรื่องของรอยยิ้ม ซึ่งหากเจอปัญหาช่องปากหรือสุขภาพฟันไม่แข็งแรง รวมถึงปัญหาฟันห่างเกิดช่องว่างระหว่างฟัน อาจทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ง่าย ๆ ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปเข้าใจถึงปัญหาฟันห่าง และจะมาสรุปวิธีแก้ฟันห่างที่ได้ผลดี สามารถช่วยเติมเต็มช่องว่างระหว่างฟันให้กลับมามีรอยยิ้มที่สวยงามได้อีกครั้ง ติดตามได้เลย

ปัญหาฟันห่าง และช่องว่างที่เกิดขึ้น

ฟันห่าง คืออะไร?

ปัญหาฟันห่าง คือ การเกิดช่องว่างระหว่างฟันตั้งแต่สองซี่ขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นช่วงฟันหน้าหรือฟันหลัง แต่ที่เราสามารถสังเกตเห็นได้ชัดมากที่สุดคือปัญหาฟันห่างบริเวณฟันหน้า ซึ่งช่องว่างเหล่านี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากเรื่องสภาพฟันและโครงสร้างต่าง ๆ ที่ไม่สมบูรณ์ หรือพฤติกรรมบางอย่างที่ส่งผลให้ซี่ฟันห่างออกจากกัน ที่อาจส่งผลต่อความไม่มั่นใจ แต่อย่าเพิ่งกังวลใจมากเกินไป เพราะในปัจจุบันมีวิธีแก้ฟันห่างที่สร้างผลลัพธ์ที่ดีในหลากหลายวิธี

ปัจจัยที่ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน

แต่ก่อนที่เราจะไปรู้ถึงวิธีแก้ไขฟันห่าง เรามารู้ถึงสาเหตุกันก่อนว่า ปัญหาฟันในรูปแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

  • พฤติกรรมต่าง ๆ ที่เราทำในวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ เช่น การกลืนอาหารโดยการเอาลิ้นไปดันฟันหน้า การดูดนิ้วหรือใช้ลิ้นดุนที่ฟันบ่อย ๆ รวมถึงภาวะกลืนน้ำลายผิดปกติ ที่ใช้ลิ้นยื่นมาแตะบริเวณฟันหน้าบนหรือฟันหน้าล่าง ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดแรงดันที่ฟัน และทำให้ฟันห่างได้ในที่สุด
  • รูปร่างของฟันที่ไม่สมส่วนกับกระดูกขากรรไกร จะส่งผลให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน จนทำให้เกิดฟันห่างได้
  • การถอนฟันหรือเหตุการณ์ที่ทำให้สูญเสียฟันบางซี่ไป ทำให้มีฟันไม่ครบและถ้ายังไม่มีสิ่งใดมาทดแทนช่องว่างนั้น ปัญหาฟันห่างก็สามารถเกิดขึ้นได้
  • โรคปริทันต์หรือโรคเหงือกอักเสบ เป็นปัจจัยที่สามารถนำไปสู่การสูญเสียฟันและทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันได้
วิธีแก้ฟันห่าง เติมเต็มช่องว่างระหว่างฟัน

วิธีแก้ฟันห่าง ช่วยเติมเต็มช่องว่างระหว่างฟัน เพิ่มรอยยิ้มที่สวยงาม

วิธีแก้ฟันห่างด้วยการจัดฟัน

การจัดฟันแบบดั้งเดิม เป็นการปรับแต่งโครงสร้างฟันใหม่ และจัดกระดูกที่ล้อมบริเวณรากฟันให้เข้าสู่ตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อทำการปิดช่องว่างระหว่างฟันเมื่อเวลาผ่านไป โดยเครื่องมือจัดฟันจะเป็นการใช้แรงกดเบา ๆ เพื่อช่วยเคลื่อนฟันและจัดตำแหน่งการสบฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เป็นรูปแบบการรักษาที่ให้ผลลัพธ์รูปฟันที่สวยงามเป็นธรรมชาติ แต่ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน

วิธีแก้ฟันห่างด้วยการอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน

การอุดช่องว่างระหว่าง เป็นการแก้ฟันห่างโดยการใช้วัสดุที่มีสีเหมือนฟันกับผิวฟัน เข้าไปอุดเพื่อเติมปิดช่องว่างเล็กน้อยของฟันให้ใหญ่ขึ้นจนชิดกันได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้อาจมีการกรอผิวฟันเพื่อลดความนูนบริเวณสันฟัน เพื่อให้จุดอุดและซี่ฟันสมดุลเป็นธรรมชาติมากขึ้น เป็นรูปแบบการรักษาที่มีราคาถูก ใช้เวลาไม่นาน แต่ต้องระวังเรื่องการเคี้ยวหรือกัดอาหารแข็ง เพื่อไม่ให้ที่อุดฟันเกิดการผิดรูป

วิธีแก้ฟันห่างด้วยการจัดฟันแบบใส

สำหรับคนที่ไม่อยากเจ็บตัว สามารถแก้ฟันห่างด้วยวิธีจัดฟันใส Invisalign ซึ่งเป็นทางเลือกแทนการจัดฟันแบบดั้งเดิม โดยใส่อุปกรณ์ครอบฟันแบบใส เพื่อให้ฟันมีการเคลื่อนตัวไปยังทิศทางที่วางแผนการรักษาเอาไว้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ฟันกลับมาเรียงตัวชิดกันและเรียงตัวกันสวย เป็นรูปแบบการรักษาที่มีการทำงานคล้ายกับเหล็กดัดฟัน แต่สามารถถอดเครื่องมือจัดฟันออกได้สบาย ๆ ช่วยให้การกินอาหารและการทำความสะอาดฟันสะดวกมากยิ่งขึ้น

ใครที่กำลังเจอกับปัญหาฟันห่าง มีช่องว่างระหว่างฟัน เพียงแค่เลือกจัดฟันกับ ClearCorrect ที่ให้บริการจัดฟันแบบใส เพียงแค่ใส่อุปกรณ์ครอบฟันแบบใส ฟันก็จะค่อย ๆ เรียงชิดตัวกัน และสามารถกลับมาอวดรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องติดเหล็ก เพื่อสุขภาพช่องปากที่แข็งแรง สามารถประเมินการรักษาได้เลยบนเว็บไซต์ของเรา หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-109-1234 หรือผ่านทาง Line Official ที่ @ClearCorrect (มี @ ด้วย)

Tags :
Share This :