จัดฟันรอบสองดีไหม หน้าเปลี่ยนหรือไม่?

ตอบคำถามเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันรอบสอง

สำหรับคนที่กำลังเจอกับปัญหาจัดฟันรอบแรก แต่ยังเห็นผลไม่ชัดเจน หรือจัดฟันมาแล้วแต่ยังไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ได้ จนเกิดข้อสงสัยว่า หากต้องการจัดฟันรอบสองจะได้ไหม? และจะใช้เวลานานเท่ารอบแรกหรือไม่?
เราจะพาไปทำความเข้าใจถึงการจัดฟันรอบสองกันให้มากขึ้น รวมถึงไปรู้กันว่าใครบ้างที่ควรทำ แล้วหากจัดฟันรอบสองขึ้นมาจริง ๆ จะทำให้หน้าเปลี่ยนไปด้วยหรือไม่? ไปหาคำตอบกันเลย!

ปัญหาที่ทำให้หลายคนอยากจัดฟันรอบสอง

การจัดฟัน เป็นเทคนิคทันตกรรมเพื่อความงามรูปแบบหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาฟันที่เรียงตัวไม่สวยงามหรือมีปัญหาช่องว่างระหว่างฟัน ซึ่งหลายคนที่เคยจัดฟันมาแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีกลับพบว่า รูปทรงฟันไม่เรียงตัวสวยเหมือนกับตอนที่จัดฟันเสร็จใหม่ ๆ หรือบางคนอาจเจอกับปัญหาฟันซ้อนหรือฟันเกเพิ่มขึ้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดได้จากหลาย ๆ ปัจจัย ดังนี้
  • จัดฟันครั้งแรกได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ต้องการ : ในการจัดฟันครั้งแรก หลายคนอาจเจอกับทันตแพทย์ที่ไม่ชำนาญการ ทำให้ไม่สามารถวางแผนการรักษาให้เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ได้ ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่เป็นอย่างที่ต้องการ
  • อาการฟันเคลื่อนกลับ : รีเทนเนอร์ เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับคนจัดฟัน ซึ่งจะช่วยคงสภาพฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและคงรูปฟันให้เรียงตัวสวยงาม แต่หากละเลยในการใส่รีเทนเนอร์อยู่เป็นประจำ อาจเกิดปัญหาฟันเคลื่อนกลับได้ง่าย ๆ
  • ปัญหาฟันเคลื่อนที่ : โดยธรรมชาติโครงสร้างฟันสามารถเคลื่อนที่ได้ตลอดเวลา ซึ่งหากทำพฤติกรรมที่ส่งผลต่อรูปฟัน เช่น การกินบดเคี้ยวอาหารอย่างไม่ระวัง รวมถึงหากมีฟันคุดงอก ก็อาจทำให้กระดูกฟันเคลื่อนที่กลับและต้องกลับมาจัดฟันใหม่ได้เช่นกัน
จะเห็นได้ว่า ปัญหาที่ทำให้หลายคนอยากกลับมาจัดฟันใหม่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างฟันและจากพฤติกรรมที่เราไม่ทันระวังตัวนั่นเอง

ตอบคำถามเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันรอบสอง

จัดฟันรอบสองใช้เวลานานไหม?

หลายคนอาจสงสัยว่า หากต้องการจัดฟันรอบสองจะใช้เวลานานไหม ซึ่งในเรื่องนี้ แพทย์จะทำการวิเคราะห์ลักษณะฟันที่ต้องการแก้ไข ซึ่งหากเคยได้รับการจัดฟันมาก่อนและมีปัญหาเพียงเล็กน้อย ก็จะใช้เวลาในการจัดฟันใหม่ไม่นานเท่ารอบแรก อาจทำแค่รีเทนเนอร์ใหม่เพื่อแก้ไขฟันให้เรียงตัวสวยมากขึ้น หรือช่วยทำให้ฟันสามารถสบกันได้ดีขึ้นได้

จัดฟันรอบสองหน้าเปลี่ยนหรือไม่?

การจัดฟัน เป็นเทคนิคที่ทำให้ฟันเข้าไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม รวมถึงยังสามารถช่วยแก้ปัญหาของคนที่มีฟันยื่น ฟันเกิน หรือฟันที่ยุบตัวลงไปให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งส่งผลให้โครงสร้างหน้าโดยเฉพาะบริเวณกรามฟันยุบตัวลง ส่งผลให้รูปหน้าดูเรียวยาวมากขึ้น ทำให้บางคนเมื่อจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใบหน้าอาจเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นด้วย

จัดฟันรอบสองใช้อุปกรณ์แบบไหนบ้าง?

การจัดฟันรอบสอบสามารถใช้อุปกรณ์จัดฟันได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การใส่เหล็กดัดแบบดั้งเดิม การจัดฟันแบบดามอนที่ใช้เครื่องมือชนิดพิเศษ หรือหากใครที่มีปัญหาฟันเกหรือมีฟันห่างเพียงเล็กน้อย สามารถมาจัดฟันรอบสองแบบใส Clear Aligner ได้ ซึ่งเป็นรูปแบบการจัดฟันชนิดถอดได้ โดยมีจุดเด่นในเรื่องของการถอดและใส่เครื่องมือได้ง่ายและสะดวก แต่ทั้งนี้ การจะเลือกใช้เครื่องมือแบบไหนก็จะขึ้นอยู่กับการประเมินลักษณะฟันของทันตแพทย์ก่อนเสมอ
รู้จักเทคนิคจัดฟันรอบสองแบบใส Clear Aligner

รู้จักเทคนิคจัดฟันรอบสองแบบใส Clear Aligner

สำหรับคนที่เคยจัดฟันมาแล้ว และมีปัญหาฟันซ้อน ฟันเกเพียงเล็กน้อย การเลือกใช้เทคนิคการจัดฟันใสรอบสองแบบ Clear Aligner ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือจัดฟันที่ประกอบด้วยเซตพลาสติกแบบใสที่ได้รับการออกแบบตามรูปฟันของแต่ละคน ที่สามารถครอบได้พอดีกับตัวฟัน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความระคายเคืองหรือเกิดแผลในช่องปากใด ๆ ที่สำคัญให้ผลลัพธ์ที่ดี ช่วยให้ฟันกลับมาเรียงตัวสวยงามและเป็นระเบียบได้ดั่งใจ พร้อมมีสุขภาพช่องปากที่ดีอีกด้วย

สำหรับคนที่สนใจอยากปรึกษาและใช้บริการจัดฟันรอบสองแบบใส Clear Aligner เพื่อแก้ปัญหาฟันของแต่ละคน พร้อมมีรอยยิ้มที่สดใสอย่างมั่นใจ สามารถประเมินการรักษาได้เลยบนเว็บไซต์ของเรา หรือสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-109-1234

Tags :
Share This :