แนะนำจัดฟันแบบใสที่ไหนดีและข้อดีของการจัดฟันใส

การจัดฟันใส คืออะไร ? ข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้!

การจัดฟันที่ ClearCorrect เป็นการจัดฟันแบบใส หรือที่หลายคนอาจคุ้นเคยในชื่อการจัดฟันแบบถอดได้ หากใครที่สงสัยว่าการจัดฟันใสคืออะไร ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน และการจัดฟันแบบใสนั้นมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง ขอชวนมาทำความรู้จักกับการจัดฟันแบบใสให้มากขึ้นได้ที่นี่เลย!

‘การจัดฟันใส’ คือ การดูแลรักษาฟันด้วยการใส่เครื่องมือจัดฟันที่มีความใส และสามารถถอดออกได้ แตกต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กที่จะต้องทำการติดเครื่องมือไว้ที่ฟันตลอดเวลา โดยการจัดฟันใสนั้นจะเป็นการใช้เครื่องมือที่ผ่านการออกแบบให้เหมาะกับลักษณะฟันของคุณโดยเฉพาะ เพื่อทำหน้าที่เคลื่อนฟันให้เรียงตัวเข้าที่กันอย่างสวยงาม ซึ่งในระหว่างการรักษา คุณจะต้องใส่เครื่องมืออย่างต่อเนื่อง และทำการเปลี่ยนเครื่องมือใหม่เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด เพื่อช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งระยะเวลาในการรักษานั้นอาจใช้เวลาตั้งแต่ 6-18 เดือน ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละบุคคล

เครื่องมือจัดฟันแบบใส มีกี่แบบ?

เครื่องมือจัดฟันแบบใสนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายแบบ โดยแต่ละแบบนั้นจะผลิตขึ้นจากรูปแบบฟันของแต่ละคน รวมกับแผนการรักษาจากทันตแพทย์ เพื่อช่วยแก้ปัญหาฟันให้ตรงจุดมากที่สุด

จุดเด่นของการจัดฟันใสที่ ClearCorrect

การจัดฟันใสไร้เหล็กที่ ClearCorrect นั้น เราใช้วัสดุ Clearquartz ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ ClearCorrect มีจุดเด่นที่ความใส ใส่สบาย ทนต่อการเปลี่ยนสีและการแตกหัก

จัดฟันแบบใสดีไหม? ทำไมจึงดีกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก

หลายคนที่คุ้นเคยกับการจัดฟันแบบเหล็ก อาจเกิดคำถามว่า แล้วการจัดฟันแบบใสนั้นดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก มาดูความพิเศษของการจัดฟันแบบใสกันเลย

สบายเมื่อใส่  

ถอดเครื่องมือเข้าออกได้  

ไม่เป็นที่สังเกตุเห็น

การจัดฟันใสเป็นรูปแบบการจัดฟันอีกรูปแบบหนึ่งที่เริ่มได้รับความนิยมหลังจากที่ดารานักแสดงทั้งหลายหันมาจัดฟันแบบใสกันมากขึ้น เพราะด้วยหน้าที่การงานที่จำเป็นต้องโชว์หน้าตาและรอยยิ้มอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งการจัดฟันแบบเหล็กนั้นมาพร้อมกับเครื่องมือที่มองเห็นได้ชัด และทำให้รอยยิ้มดูไม่เป็นธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น ด้วยเหตุนี้ การจัดฟันแบบใสจึงกลายมาเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาเหล่านั้น หากคุณเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เคยกังวลกับการติดเครื่องมือแบบเหล็ก บอกเลยว่าการจัดฟันแบบใสนั้นตอบโจทย์อย่างแน่นอน!

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส

  1. ทานอะไรก็ได้ตามที่ใจต้องการ เพราะเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกได้สบาย ๆ ช่วยให้การทานอาหารในแต่ละมื้อไม่ยุ่งยาก ไร้อุปสรรคขัดขวาง และไม่จำเป็นต้องคอยระวังไม่ให้ตัวเครื่องมือจัดฟันแบบใสหลุด ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับติดเหล็กอีกด้วย
  2. เครื่องมือจัดฟันแบบใส ถ้าไม่สังเกตดี ๆ ก็จะมองไม่เห็นตัวเครื่องมือเลย เพราะเป็นพลาสติกใสโปร่งแสง ช่วยให้โชว์รอยยิ้มได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกังวลว่าสีของเครื่องมือจัดฟันแบบใสจะทำให้ดูสะดุดตา นี่จึงเป็นเหตุผลหลัก ๆ ที่ดารานักแสดงเลือกจัดฟันแบบใส
  3. ทำความสะอาดง่าย ถ้าเป็นการจัดฟันแบบใส สามารถถอดเครื่องมือออกมาเพื่อแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันขจัดเศษอาหารที่อยู่ตามซอกฟันได้สะดวกกว่า ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายซื้อแปรงแบบพิเศษและอุปกรณ์สำหรับแปรงซอกฟันมาใช้
  4. ไม่เกิดแผลในปาก เพราะการจัดฟันแบบใสไม่ต้องติดเครื่องมือจัดฟันและลวดที่เป็นเหล็ก โอกาสที่เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะบาดเหงือกมีน้อยมาก ไม่ก่อให้เกิดความรำคาญใด ๆ สามารถเล่นกีฬา และทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามสะดวก ไม่ต้องกังวลว่าตัวเหล็กจะทิ่มกับกระพุ้งแก้มจนเกิดแผล
  5. พูดชัดเหมือนเดิม การใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสไม่ได้ส่งผลอะไรกับการขยับรูปปาก อาจจะมีแค่ 2-3 วันแรกเท่านั้นที่รู้สึกไม่เคยชิน แต่หลังจากนั้นก็จะสามารถปิดปากได้สนิท ออกเสียงได้ชัดเหมือนปกติ

ข้อเสียของการจัดฟันแบบใส

  1. ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าการจัดฟันแบบปกติ เนื่องจากการจัดฟันแบบใสมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ตั้งแต่เครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์และวางแผนการเคลื่อนของฟัน ตลอดจนค่าวัสดุที่ใช้ขึ้นรูปเครื่องมือจัดฟันแบบใสแต่ละชิ้น และต้องใช้ความชำนาญของทันตแพทย์ในการวางแผน
  2. จำเป็นต้องใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสตลอดทั้งวันหรืออย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ถูกต้อง เมื่อถึงวันนัดหมายพบทันตแพทย์ครั้งต่อไป ฟันจะได้อยู่ในตำแหน่งที่พอดีกับเครื่องมือจัดฟันแบบใสชุดถัดไป

เมื่อเปรียบเทียบดูแล้วจะเห็นได้เลยว่าการจัดฟันแบบใสนั้นมีข้อดีที่มากกว่าข้อเสีย แม้จะมีราคาที่สูง แต่สิ่งที่ได้รับก็คือความสะดวกสบาย ประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟัน และการที่คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการติดเหล็กและเรื่องรอยยิ้มที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ หากใครที่เริ่มสนใจและกำลังมองหาว่าควรเลือกจัดฟันใสของอะไรดี? หรือเลือกจัดฟันแบบใสที่ไหนดีถึงจะตอบโจทย์มากที่สุด? ที่ ClearCorrect เราพร้อมเป็นผู้ช่วยของคุณ! ด้วยวัสดุพิเศษที่ผ่านการคิดค้นและออกแบบโดยทันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมเทคโนโลยีขั้นสูงที่เราเลือกใช้ในการออกแบบการรักษา มั่นใจได้เลยว่าการจัดฟันใสที่ ClearCorrect จะช่วยคืนรอยยิ้มสดใสให้คุณ โดยไม่มีใครรู้เลยว่าคุณกำลังจัดฟัน!

Tags :
Share This :